Nhờ máy móc và trang thiết bị hiện đại, các nghiên cứu y học đã tìm ra cấu tạo của sỏi thận và nguyên nhân tạo ra sỏi thận, nhờ đó có thể biết được những thực phẩm nào có lợi và có hại cho từng đối tượng sỏi. Ở các khoa tiết niệu trong bệnh viện vẫn thường hay có bảng hướng dẫn ăn các món ăn có lợi và có hại cho sỏi thận nhờ đó bệnh nhân có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng tại nhà. Mỗi bệnh nhân sẽ có những cơ địa và loại sỏi riêng, nên bác sĩ sẽ có những biển pháp chữa bệnh sỏi thận riêng cho từng bệnh nhân.
Các biện pháp chung điều trị sỏi thận
Uống nhiều nước: Biện pháp này nhằm mục đích để người bệnh có thể tiểu nhiều lần như vậy thì sỏi sẽ có ít nguy cơ tái phát trở lại. Nếu bệnh nhân có thói quen uống trà đặc thì nên chuyển qua loại trà đá ly cối và dùng nhiều canh trong bữa ăn.
Tạm dừng các loại thuốc: Tạm dừng các loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng khi chưa có gợi ý của bác sĩ.
Hạn chế ăn muối: Không nên ăn muối ăn quá 3g mỗi ngày. Nếu ăn các loại đồ hộp, dưa muối, kim chi hay phomat thì người dùng cần nên xem kỹ số lượng muối ăn có trên vỏ hộp.
Không ăn quá nhiều protein: Một giáo sư người Mỹ cho biết giữa bệnh sỏi thận và việc ăn nhiều chất protein có mối quan hệ liên quan đến nhau. Do các chất protein sẽ làm tăng lượng axit, canxi và phốt pho có trong nước tiểu. Hàng ngày bạn chỉ cần ăn tối đa 200g thịt và cá.
Sinh tốt hữu ích: Các loại vitamin A và B6 có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận. Vitamin B6 có khả năng làm giảm lượng oxalat. Vitamin A có khả năng giúp cho hệ thống nước tiểu được điều hòa để ngăn cản sự hình thành của sỏi thận. Hàng ngày mỗi người cần khoảng 5.000 IU vitamin A và 20-30mg vitamin B6 để đảm bảo cho sức khỏe.
Các biện pháp ăn uống theo từng loại sỏi.
Sỏi canxi: Ở Việt Nam có khoảng 70% – 80% trong số những người mắc bệnh sỏi thận là sỏi canxi, sỏi chủ yếu ở dạng canxi oxalat và canxi phosphat.
Ăn uống phù hợp các loại thực phẩm chứa canxi: Lượng canxi trong nước tiểu không được cao quá mức. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như xà lách, quả ô-liu, hạt dẻ, hạnh nhân, pho-mát, đậu tương, rau dấp cá, trứng, tôm, ngao, sò, cua hến…
Người bệnh không nhất thiết phải kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa nhiều canxi vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, mà chỉ cần giảm ăn và ăn với một lượng vừa phải, thích hợp. Nhưng đặc biệt phải kiêng cữ các loại sữa và thực phẩm từ sữa vì sữa có khả năng làm tăng sự hấp thu canxi qua đường ruột.
Giảm thiểu các thực phẩm có nhiều Oxalat: Thực phẩm chứa nhiều chất Oxalat như cà phê, rau muống, củ cải đỏ, trà đặc, sô cô la, trà đặc, hạt tiêu, măng tây, củ niễng, củ cải đỏ, me chua…
Giảm các loại thực phẩm có nhiều Phosphat như: đậu nành, đậu Hà Lan, gan, ca cao, bơ, đậu tương, cá mòi…
Người bệnh nên uống nhiều nước cam, chanh và dâu pha loãng vì những nước này có nhiều vitamin c, citrat có khả năng chống lại sỏi canxi.
Sỏi Urat: Là loại sỏi hình thành do sự biến dưỡng của cơ thể. Vì tính chất của loại sỏi này là được hình thành trong môi trường có axit nên việc phòng ngừa phải ngược lại so với những loại sỏi khác. Người bệnh mắc loại sỏi này cần phải ăn thực đơn nhiều chất kiềm như ít thijtvaf nhiều rau, sữa và loại loại thực phẩm có nhiều sữa. Người bệnh hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều axit uric như nội tạng của động vật, thịt gà, thịt vịt, thịt bò, thịt lợn, chim bồ câu, cá đối, cá chày, bông cải, nấm, măng tây và tôm hùm.
Sỏi Cystein: Người bệnh cần hạn chế ăn các loại muối có trong thức ăn để bài tiết chất Cystein có trong nước tiểu, nên ăn nhiều các loại trái cây, rau quả và giảm bớt thịt và, đồ hải sản. Để điều trị được tận gốc loại sỏi này và tránh tái phát sau này người bệnh cần kiểm soát được lượng khoáng có trong cơ thể và nước tiểu để không được tăng quá mức.
Bác sĩ Lê Sĩ Trung chuyên điều trị các bệnh tiết niệu:
Chữa bệnh sỏi thận
Thoát vị bẹn ở trẻ em
Nội soi sỏi thận
Điều trị cơn đau quặn thận
Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em
Điều trị bệnh tiền liệt tuyến
Nội soi sỏi niệu quản
Són tiểu ở phụ nữ
Viêm bàng quang tái phát